Mat Ngu – Benh Mat Ngu – Chua Benh Mat Ngu


Ai cũng biết giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Nó giúp giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng trong ngày, để chúng ta bắt đầu cho một ngày mới.

Giấc ngủ càng quan trọng đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ, hoặc những người bệnh đang hồi phục. Đó là yếu tố sinh học tự nhiên trong chu kỳ 24 giờ của chúng ta. Tuy vậy vấn đề xem chừng rất đơn giản này không phải ai cũng có thể đạt được như ý. Làm thế nào có được một giấc ngủ sâu để giấc ngủ làm đúng chức năng của nó?

Chon-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe-3

Cần ngủ sâu

Ngủ là phản ứng tự nhiên của con người để lấy lại thăng bằng cho cơ thể. Một ngày hoạt động thể lực nhiều thường mang lại một giấc ngủ ngon vào buổi tối.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, nó là một trong những yếu tố giúp cho con người hoạt động một cách hữu hiệu trong đời sống. Các chuyên gia cho rằng, buổi tối là khoảng thời gian hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại, đồng thời đó cũng là khoảng thời gian hồi phục của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đối với gan, khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là lúc gan hoạt động mạnh nhất để bài tiết các chất độc hại, vì thế trong khoảng thời gian này càng ngủ sâu thì càng có tác dụng giúp gan hoàn thành việc loại trừ các độc tố trong cơ thể.

“Giấc ngủ giúp cho cơ thể phục hồi, và bảo tồn năng lượng, giấc ngủ cũng giúp cho tăng cường trí nhớ và phát triển khả năng học hỏi.”- BS Nguyễn Quốc Quân

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chuyên về lão khoa và gia đình sẽ giải thích cho chúng ta biết về tầm quan trọng của giấc ngủ trong đời sống của con người, nhất là đối với người cao niên và trẻ em. Trước đây, Bác sĩ Quân đã từng thuyết trình về đề tài này tại Học viện Y Khoa Bắc Kinh và Nam Kinh khi ông tháp tùng trong phái đoàn Hoa kỳ sang thăm Trung Quốc trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi song phương. Ông cho biết:

“Khi bị tước đi giấc ngủ thì các con chuột thí nghiệm sẽ chết trong vài ngày mặc dù chúng ta vẫn cho chúng ăn uống đầy đủ. Con người cũng vậy khi bị mất ngủ sẽ mệt mỏi, không suy nghĩ tập trung được, ngay cả những hoạt động tay chân cũng sẽ bị chậm lại và không chính xác, nếu để lâu không chữa trị có thể đưa đến những trường hợp bệnh làm người ta có thể chết được, và đặc biệt là trong các vụ tai nạn giao thông, cũng như đến 70% các trường hợp tai nạn trong các xưởng máy ở Mỹ là do chứng mất ngủ hoặc có liên hệ đến chứng mất ngủ.

Các nhà khoa học cũng như các nhà Y học, tất cả đều đồng ý rằng giấc ngủ rất quan trọng trong đời sống. Giấc ngủ giúp cho cơ thể phục hồi, và bảo tồn năng lượng, giấc ngủ cũng giúp cho tăng cường trí nhớ và phát triển khả năng học hỏi, và điều hoà thân nhiệt, cũng như giúp cho sự phát triển của bộ não. Đặc biệt đối với trẻ con trong thời gian phát triển, đang lớn thì giấc ngủ hết sức quan trọng, vì đó là thời gian giúp cho cơ thể phát triển, nhất là bộ não để bắt đầu trở thành một người trưởng thành.

Đối với các cụ già thì giấc ngủ lại càng hết sức quan trọng, vì sức khoẻ con người lúc về già đi xuống, và năng lượng trong cơ thể rất cần thiết để bảo trì. Nên giấc ngủ là thời gian để cơ thể của người già được bảo trì và kéo dài hơn. Vì thế giấc ngủ đối với trẻ con và người già lại còn quan trọng nhiều hơn nữa.”

Thieu-mau-naoKe-pha-dam-giac-ngu-1

Bệnh mất ngủ

Bác sĩ Quân cũng nhấn mạnh chứng mất ngủ nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều về mặt sức khoẻ và đời sống. Thứ nhất, mất ngủ sẽ  có nguy cơ phát sinh những chứng bệnh đáng ngại về tim, tuần hoàn, áp huyết, trí nhớ…thậm chí có thể đưa đến bệnh trầm cảm. Kế đến, đối với cuộc sống, hiệu quả làm việc sẽ xuống thấp, sức khoẻ suy giảm, khả năng tình dục cũng suy giảm. Đồng thời trong điều kiện mất ngủ những tai nạn cũng dễ xảy ra khi lái xe, hoặc làm việc với máy móc sẽ rất nguy hiểm.

Để phân biệt giữa chứng bệnh mất ngủ và trạng thái ngủ ít do sự thay đổi về sinh lý ở người có tuổi. Bác sĩ Quân giải thích:

“Thường thường nếu muốn phân biệt sự mất ngủ thực sự hay đó là sự thay đổi sinh lý của người già, chỉ cần hỏi một câu, đến ngày hôm sau thì thưa cụ có tỉnh táo không, cụ có hoạt động được không, cụ có suy nghĩ được không. Nếu bảo, tôi sinh hoạt như thường, tôi chỉ thấy ngủ ít quá có hai, ba tiếng, thì bác sĩ sẽ giải thích đó là do thay đổi sinh lý không cần dùng thuốc và cũng không cần phải lo ngại gì cả.

Nhưng đối với người mất ngủ thật sự thì họ sẽ bảo, ngày hôm sau tôi như bị mê đi, tôi không tính được gì cả, tôi không suy nghĩ được, các cử động của tôi không được chính xác hoặc rất chậm. Thì đó là bệnh mất ngủ thật sự và cần phải chữa trị.”

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy nguy cơ mắc các bệnh béo phì, ung thư, tim mạch và tiểu đường có quan hệ mật thiết với việc mất ngủ. Nguyên nhân do thiếu ngủ thường xuyên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone trong máu kích thích sự ngon miệng, điều này khiến những người thiếu ngủ ăn nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, chứng thiếu ngủ cũng nhanh chóng tàn phá làn da vì việc tái tạo da diễn ra mạnh mẽ nhất là vào ban đêm. Thiếu ngủ gây ra các tổn thương lớn cho da bao gồm: da khô thiếu nước, da sần sùi lão hoá, da mất đi vẻ hồng hào tươi sáng.

Người ta, vẫn lầm tưởng rằng ai cũng phải ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Thực sự nhu cầu ngủ mỗi ngày thay đổi theo từng người, đôi khi từng lúc. Tuỳ theo lứa tuổi và cơ thể, mà mỗi người có nhu cầu ngủ khác biệt. Trẻ sơ sinh ngủ từ 14 – 12 tiếng, rồi xuống 10 tiếng, sau đó giảm xuống dần. Trong khi đó người cao niên từ 60 tuổi trở lên thường ngủ ít hơn do sự thay đổi về sinh lý.

Một người ở tuổi trưởng thành có thói quen ngủ mỗi ngày 5 tiếng, con số này không phải là quá ít hay quá thiếu. Người khác, lại thường có giấc ngủ kéo dài hơn 10 tiếng, thì như vậy cũng không hẳn là nhiều. Như vậy bạn có thể ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày, miễn sao cơ thể không thấy mỏi mệt, buồn ngủ trong ngày hôm sau là được.

55145654-hanhdttgiacngutt2

Ngủ ít sẽ làm tổn hại tới trí nhớ

Nếu bạn ngủ quá ít, dưới 6 tiếng một ngày, trong nhiều đêm liền có thể sẽ làm tổn thương tới quá trình hoạt động của trí nhớ. Mức độ tổn hại của sự ít ngủ này cũng tương đồng với sự mất ngủ liên tục trong vòng hai đêm.

Đó là những công bố mới nhất của các nhà khoa học về tác động của giấc ngủ đến trí nhớ của con người.

Những kết luận này hoàn toàn trái ngược với quan niệm bấy lâu của mọi người cho rằng việc ngủ ít có thể được cơ thể thích nghi mà không gây ra tổn hại gì nghiêm trọng. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Hans P. A. Van Dongen, thuộc ĐH Pennsylvania, Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các kết quả nghiên cứu này.

Các nhà khoa học đã chia 48 người tình nguyện tham gia nghiên cứu thành 4 nhóm. Các nhóm này có thể được ngủ 4, 6 hoặc 8 tiếng một đêm trong vòng 2 tuần. Hoặc họ không ngủ trong vòng 3 đêm liên tục. Các nhóm sẽ được theo dõi nghiêm ngặt cũng trong một khoảng thời gian là 2 tuần. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được đánh giá cả về tinh thần và trí óc mỗi ngày.

Các kết quả cho thấy: những người ngủ ít hơn 8 tiếng một ngày có các phản ứng chậm chạp hơn bình thường. Đồng thời, các suy nghĩ của họ cũng không được rõ ràng. Các nhà khoa học cũng nhận thấy quá trình xử lý thông tin của những người ngủ ít cũng bị tác động giống như ở trường hợp không ngủ trong 1 hoặc 2 đêm.

Tiến sĩ Van Dongen cho rằng nên có những biện pháp phòng ngừa nào đó cho những người mắc chứng mất ngủ hoặc thiếu ngủ kinh niên như là: các quân nhân, thực tập sinh, công nhân làm việc theo ca kíp… Tiến sĩ Van Dongen cũng đưa ra khuyến cáo về thời lượng của giấc ngủ mỗi người. Hoặc để cho những người mắc chứng mất ngủ kinh niên hoặc thiếu ngủ có những khoảng thời gian nghỉ ngơi. Sử dụng chất caffeine hoặc các hợp chất kích thích an toàn khác để họ có được sự tỉnh táo trong khi làm việc.

Giáo sư Meir Kryger thuộc ĐH Manitoba, Winnipeg, Canada, nói: “”Nghiên cứu này có vai trò rất quan trọng bởi vì nó cho thấy những phản ứng của cơ thể con người đối với sự mệt mỏi hoặc đối với các chất kích thích””.

Theo thống kê của một số cơ quan có uy tín về nghiên cứu giấc ngủ, thì một người bình thường cần ít nhất 7 tiếng đồng hồ để ngủ trong một đêm. Tuy nhiên, có tới 31% số người trưởng thành ở Mỹ đã không ngủ đầy đủ như khuyến cáo. – Reuters.

Thuốc Dưỡng Não Brain Fuel Plus giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.

Ngoài ra website còn cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng Brain Fuel Plus .

Bạn hay liện hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm về sản phẩm

Categories: General